Sính Lễ Đám Hỏi Gồm Những Gì? Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Sính Lễ Đám Hỏi Gồm Những Gì? Cần Chuẩn Bị Những Gì? Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam thường được tổ chức trước lễ cưới. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Để thể hiện thành ý của mình, trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ sang tặng cho nhà gái.

Ý Nghĩa Của Sính Lễ Đám Hỏi

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam thường được tổ chức trước lễ cưới. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Để thể hiện thành ý của mình, trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang sính lễ sang tặng cho nhà gái. Nếu nhà gái đồng ý với lời ngỏ cưới của nhà trai thì sẽ nhận sính lễ và hai bên gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc tổ chức lễ cưới cho hai con.

Sính Lễ Đám Hỏi Gồm Những Gì? Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Về mặt ý nghĩa, lễ ăn hỏi là nghi lễ thể hiện sự đồng ý của gia đình hai bên với hôn sự của cặp uyên ương. Bên cạnh đó, lễ ăn hỏi cũng là dịp để chú rể và gia đình nhà trai thể hiện thành ý và lòng biết ơn của mình đối với nhà gái đã có công sinh thành và dưỡng dục cô dâu. Ngoài ra, lễ ăn hỏi còn được gọi với những cái tên khác, đó là đám hỏi, lễ đính hôn. Như vậy chắc chắn nhiều bạn đã có được câu trả lời cho đám hỏi là gì rồi có đúng không nào?

Sính Lễ Đám Hỏi Gồm Những Gì? Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Sính Lễ Đám Hỏi Gồm Những Gì? Cần Chuẩn Bị Những Gì? 23

Nếu bạn chưa biết được lễ ăn hỏi gồm những gì thì có thể tham khảo những điều cần chuẩn bị như sau:

1/ Xác định thời gian & địa tổ chức lễ ăn hỏi

Thời gian tổ chức lễ ăn hỏi thường diễn ra gần sát ngày cưới, cách lễ đón dâu khoảnh một tháng hoặc một tuần. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều gia đình tổ chức lễ ăn hỏi trước ngày cưới một ngày.

Tại một số nơi, lễ ăn hỏi có thể gộp chung vào lễ cưới để tiết kiệm thời gian và chi phí cho hai bên gia đình. Tùy theo phong tục, tập quán của mỗi vùng miền mà hai bên gia đình có thể thỏa thuận về thời gian và địa điểm cưới, xem theo tuổi cô dâu chú rể… sao cho phù hợp và thuận lợi nhất.

2/ Chuẩn bị sính lễ ăn hỏi đầy đủ

Sính lễ trong lễ ăn hỏi gồm những gì? Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền mà thủ tục và đồ ăn hỏi cũng có nhiều điểm khác biệt. Nếu người miền Nam sẽ chuẩn bị mâm lễ theo số chẵn, người miền Bắc lại chuẩn bị mâm lễ theo số lẻ.

Số lượng đồ lễ đựng trong mâm lễ phải chẳng để thể hiện sự có đôi có cặp của đôi trai gái. Bên cạnh đó, dựa vào điều kiện của mỗi gia đình và sự thống nhất trước đó của nhà gái và nhà trai để có thể chuẩn bị các mâm lễ vật ăn hỏi phù hợp, cụ thể như:

+ Tráp 5 lễ ăn hỏi gồm những gì?  Về cơ bản, 5 mâm lễ ăn hỏi gồm có trầu cau, rượu, nến hồng, hoa quả, chè hoặc bánh cốm. Một số địa phương có thể thay thế bánh cốm thành bánh dẻo hoặc bánh nướng tùy vào phong tục văn hóa của từng vùng.

Về lá trầu, nhà gái sẽ nhận của nhà trai tổng cộng là 30 lá, tương ứng với ba nghi thức gồm ăn hỏi, xin cưới và nạp tài. Đây chính là những tráp lễ ăn hỏi được nhiều gia đình lựa chọn nhất, vì phù hợp với điều kiện tài chính gia đình mà vẫn đảm bảo đầy đủ đồ lễ ăn hỏi theo nghi thức truyền thống.

+ Tráp 7 lễ ăn hỏi gồm những gì?  Nếu bạn thắc mắc tráp 7 lễ ăn hỏi gồm những gì thì đối với những gia đình có điều kiện hơn, có thể chuẩn bị gồm cau trầu, rượu, thuốc lá, hoa quả, chè, bánh cốm, bánh phu thê và mứt sen.  Trong đó, số 7 tượng trưng cho con số may mắn, có được một cuộc sống hôn nhân đủ đầy và sung túc.

+ 9 mâm sính lễ ăn hỏi gồm những gì? Đây là bộ mâm lễ ăn hỏi cao cấp gồm trầu cau, rượu, thuốc lá, bánh cốm, chè, bánh phu thê, hoa quả, mứt sen, xôi gấc và lợn quay. Với hy vọng đôi trẻ luôn có được một cuộc sống hạnh phúc, vĩnh cửu. Chính vì thế mà nhiều nhà trai đã đầu tư đến 9 tráp cho thủ tục lễ ăn hỏi.

Nhìn chung, nhà gái không bắt buộc nhà trai phải đầu tư quá mạnh về giá trị, vật chất các đồ lễ trong ngày hỏi. Bởi đây là nghi lễ nhằm bày tỏ tấm lòng là chủ yếu. Quan trọng hơn hết, nhà trai cần biết cách sắp xếp các mâm lễ một cách chỉnh chu và lịch sự, thể hiện sự chân thành đến gia đình nhà gái.

3/ Thành phần tham dự trong lễ đám hỏi

Đối với gia đình nhà trai, số lượng người tham dự sẽ bao gồm bậc tiền bối lớn tuổi trong gia đình, bố mẹ, cô dì, chú bác, cùng đội ngũ các bạn nam bưng tráp sính lễ sang nhà gái theo số chẵn hay lẻ tùy vào phong tục, tập quán của từng vùng miền.

Đối với gia đình nhà gái, thành phần tham dự sẽ tương đương với gia đình nhà trai, cùng đội ngũ các bạn gái nhận tráp sính lễ từ bên nhà trai. Trong lễ đám hỏi, đội ngũ nhận tráp sẽ nhận được phong bao lì xì từ cô dâu chú rể như một lời cảm ơn đến giúp đỡ cũng như tham dự buổi tiệc của họ.

Địa Chỉ Chụp Ảnh Cưới Đẹp Ở Vinh Nghệ An Giá Ưu Đãi & Nhiều Khuyến Mãi

Studio Chụp Ảnh Cưới Tại Vinh Nghệ An Đẹp & Phong Cách

Đến với Khói Studio bạn có thể thoải mái lựa chọn nhiều concept chụp ảnh khác nhau, từ năng động đến nhẹ nhàng, từ ngọt ngào đến phá cách. Đặc biệt là chi phí chụp ảnh cưới tại Vinh Nghệ Anvô cùng hợp lý, có thể phù hợp với mức mà chúng ta có thể chi trả cho một bộ ảnh cưới đẹp. Nếu chọn Khói Studio thì bạn sẽ sở hữu được bộ ảnh có những khoảnh khắc và cảm xúc chân thật và tự nhiên nhất. Nên bạn hãy yên tâm về dịch vụ của địa điểm này nhé.

 • Địa Chỉ: 79 Phùng Chí Kiên – TP Vinh Nghệ An
 • SĐT Liên Hệ:02383.77.99.77
 • Website: www.khoistudio.vn
 • Fanpage: fb.me/photobykhoi

Đến với Khói Studio bạn sẽ được thoải mái lựa chọn concept theo sở thích của mình. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhiếp ảnh gia, make up, hậu kỳ để cho ra đời những shoot hình cưới ấn tượng nhất. Dịch vụ của Khói Studio gồm:

 • Chụp ảnh cưới cô dâu chú rể
 • Make up cho cô dâu/chú rể
 • Chụp ảnh cưới ngoại cảnh/phim trường
 • Slide trình chiếu lên màn hình lớn
 • Váy cưới cho cô dâu
 • Vest cho chú rể
 • ….

Khói Studio có đội ngũ trẻ trung luôn cập nhật những phong cách và style trang điểm và chụp ảnh một cách nhanh chóng và kịp thời nên bạn đừng lo là album ảnh cưới của bạn sẽ bị lỗi thời nhé.Khói Studio này sẽ ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của các cặp đôi bằng sự chuyên nghiệp, yêu nghề và không ngừng tìm kiếm những phối cảnh hình ảnh độc đáo. Cô dâu sẽ hóa thân thành một nàng công chúa xinh đẹp bởi chính bàn tay khéo léo của những chuyên gia make up.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon