Lễ Báo Hỷ Cần Chuẩn Bị Những Gì? Có Nên Đi Tiền Không?

Lễ Báo Hỷ Cần Chuẩn Bị Những Gì? Có Nên Đi Tiền Không? ễ báo hỷ là một buổi lễ do cô dâu và chú rể tổ chức trước hoặc sau đám cưới để mời người thân, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp ở xa không thể đến dự đám cưới vì nhiều lý do. Nói đơn giản, đây là một bữa tiệc thân mật nhỏ để cặp đôi ra mắt và tuyên bố họ sẽ về chung một nhà trong một không gian ấm cúng.

Tìm Hiểu Về Lễ Báo Hỷ

Trước khi tìm hiểu lễ báo hỷ là gì và sẽ tổ chức thế nào thì chúng ta cần nhìn nhận tổng quan về nghi lễ này để có thể hiểu được bản chất. Dưới đây là một số thông tin về lễ báo hỷ, đồng thời gợi ý cho bạn những việc cần chuẩn bị để lễ báo hỷ được chu đáo và vui vẻ nhất.

+ Lễ báo hỷ là gì? Lễ báo hỷ là một buổi lễ do cô dâu và chú rể tổ chức trước hoặc sau đám cưới để mời người thân, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp ở xa không thể đến dự đám cưới vì nhiều lý do. Nói đơn giản, đây là một bữa tiệc thân mật nhỏ để cặp đôi ra mắt và tuyên bố họ sẽ về chung một nhà trong một không gian ấm cúng.

Một ví dụ cụ thể là bạn sẽ tổ chức đám cưới ở quê nhưng nhiều người ở Hà Nội lại không thể về quê tham dự được thì bạn sẽ tổ chức lễ báo hỷ  mời những bạn bè, đồng nghiệp,… trước hoặc sau khi cưới để mọi người cùng chia vui với vợ chồng. Có nhiều hình thức mời lễ báo hỷ tùy vào lựa chọn của mỗi cặp đôi, có thể không có thiệp hoặc bằng thiệp báo hỷ thay vì thiệp cưới.

+ Cách chọn ngày đẹp cho lễ báo hỷ: Thông thường, ngày tổ chức lễ báo hỷ không cần phải quá câu nệ trong việc chọn ngày đẹp. Bởi vì đây là bữa tiệc họp mặt gần gũi, thân mật với nhau nên chỉ cần có một ngày thuận lợi cho các khách mời tới tham dự. Bạn có thể chọn ngày cuối tuần mọi người được nghỉ hoặc vào buổi tối nào đó của một ngày đẹp trời.

Tuy nhiên, với những cặp đôi tái hôn nên chú ý đến việc chọn ngày đẹp cho lễ báo hỷ hơn. Bởi vì nhiều cặp đôi không muốn tổ chức lễ cưới thêm lần nữa mà chỉ cần tiệc báo hỷ đóng vai trò tương tự như một buổi tiệc cưới thì nên chọn kỹ ngày tổ chức.

+ Các nghi lễ trong lễ báo hỷ: Nhiều cặp đôi thắc mắc các nghi lễ trong lễ báo hỷ là gì. Thực tế thì đây là bữa tiệc khá đơn giản nên những nghi lễ trong lễ báo hỷ cũng không cần quá cầu kỳ như lễ cưới. Dưới đây là quy trình 5 bước đơn giản trong lễ báo hỷ phổ biến ở Việt Nam:

 • Lời chào và tuyên bố lý do của bữa tiệc
 • Giới thiệu cô dâu chú rể
 • Thông báo về hỷ sự sắp tới của tân lang tân nương
 • Cô dâu  và chú rể phát biểu trong bữa tiệc
 • Lời cảm ơn các khách mời đã tới tham dự tiệc

Các cặp đôi có thể thêm những nội dung khác trong lễ báo hỷ để bữa tiệc thêm đầm ấm và vui vẻ như một số khách mời đại diện lên chúc mừng, các trò chơi, tiết mục văn nghệ,…

Lễ Báo Hỷ Trước Hay Sau Cưới?

Khi đã biết được lễ báo hỷ là lễ gì thì điều chúng ta quan tâm bây giờ là thứ tự tổ chức, lễ báo hỷ trước hay sau cưới? Lễ báo hỷ và lễ cưới phụ thuộc vào mục đích và quan điểm của các cặp đôi cũng như gia đình hai bên.

Thông thường, lễ báo hỷ được tổ chức sau lễ cưới, khi cặp vợ chồng muốn tổ chức một bữa tiệc nhỏ thân mật với những người không thể tham dự lễ cưới. Một số quan niệm cho rằng, tổ chức lễ báo hỷ trước lễ cưới có thể mang lại điềm xui xẻo nên nhiều người tránh việc này.

Trong thời đại hiện nay, nhiều cặp đôi có quan điểm hiện đại hơn vẫn quyết định tổ chức lễ báo hỷ trước lễ cưới. Vì vậy, tổ chức lễ nào trước sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của hai bạn, miễn là cả hai đều cảm thấy hài lòng và được tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

Lễ Báo Hỷ Tổ Chức Chuẩn Bị Những Gì? Như Thế Nào?

Nhìn chung, lễ báo hỷ tổ chức như thế nào thì có nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào mong muốn của các cặp đôi nhưng đều tổ chức với quy mô nhỏ hơn. Trên thực tế, lễ báo hỷ không chỉ là một sự kiện riêng lẻ mà nó thuộc chuỗi sự kiện đám cưới. Vì vậy, cặp đôi cũng cần chuẩn bị để tổ chức lễ báo hỷ phù hợp với tinh thần của đám cưới, tạo nên một bữa tiệc không kém phần quan trọng và đáng nhớ.

+ Lên kế hoạch về chi phí: Tuy là bữa tiệc không quá cầu kỳ nhưng các cặp đôi cũng phải chuẩn bị lên kế hoạch rõ ràng vì đám cưới còn rất nhiều thứ cần phải lo. Một hạng mục không thể thiếu đó là chi phí, bạn có thể tham khảo những khoản dưới đây để chuẩn bị kế hoạch chi phí cho tiệc báo hỷ đúng dự trù nhé:

 • Số lượng khách mời để dự kiến số lượng bàn tiệc
 • Có làm thiệp không, nếu có thiệp thì chọn thiệp mời thế nào
 • Làm tiệc báo hỷ tại nhà hay nhà hàng
 • Thực đơn bữa tiệc gồm những gì
 • Trang phục dự tiệc sao cho phù hợp
 • Có tăng 2 sau bữa tiệc không
 • Các chi phí khác như: MC, âm thanh, ánh sáng, các tiết mục có trong buổi lễ,…

Khi đã lên được danh sách những khoản cần chi tiêu, bạn cần xác định kinh phí mà mình sẽ chi tiêu trong buổi lễ báo hỷ là bao nhiêu và chi tiêu một cách hợp lý nhất.

+ Danh sách khách mời: Hãy lên một danh sách khách mời cụ thể của cả cô dâu và chú rể để chuẩn bị được diện tích không gian tổ chức, số lượng bàn và những thứ cần chuẩn bị khác. Mục đích của lễ báo hỷ là mời những người không có điều kiện chung vui trong ngày đám cưới của hai bạn nên không nhất thiết phải mời hết tất cả những người bạn quen biết đến dự.

+ Chọn địa điểm tổ chức: Địa điểm tổ chức lễ báo hỷ cũng không cần quá hoành tráng, bạn có thể chọn một nhà hàng vừa tầm, một đơn vị tổ chức tiệc hoặc tổ chức ngay tại nhà nếu đủ không gian. Bạn hãy cân nhắc thêm các tiêu chí về món ăn, phục vụ, trang trí, sân khấu,… tại không gian đó để có sự lựa chọn phù hợp.

+ Chọn thiệp mời: Bạn có thể cân nhắc lựa chọn thiệp báo hỷ hoặc không. Tuy nhiên, chi phí cho thiệp cũng không quá nhiều, bạn nên chuẩn bị vì khách mời đã không được tiệc cưới thì nên có thiệp báo hỷ.  Sẽ khác với thiệp cưới là thiệp báo hỷ thì có tiêu đề là “Thiệp báo hỷ” và thông tin ghi trên đó có thể là “Trân trọng thông báo tin vui” cùng tên cô dâu chú rể, ngày giờ và địa điểm tổ chức tiệc. Một gợi ý cho hai bạn là nên chọn thiệp nhã nhặn và đơn giản tránh tạo cảm giác không thoải mái cho người nhận.

+ Lên thực đơn: Thực đơn của lễ báo hỷ nên theo tinh thần của buổi lễ nhỏ, không cần chuẩn bị các món ăn quá cầu kỳ hay “sơn hào hải vị” nhưng phải đảm bảo sự chỉn chu và ngon miệng cho khách mời. Bạn có thể chọn 5 món chính, đảm bảo ngon và phù hợp với khẩu vị của khách mời.

+ Chọn trang phục: Trang phục của cô dâu chú rể không cần quá sang trọng như tiệc cưới nhưng vẫn phải khiến cặp đôi trở nên nổi bật nhất. Hai bạn hãy ưu tiên chọn trang phục thoải mái, dễ dàng di chuyển dễ dàng trong suốt bữa tiệc, có thể thoải mái trò chuyện và tương tác với người thân, bạn bè thân thiết và đồng nghiệp của cả hai. Tuy nhiên, vẫn nên đảm bảo yếu tố trang trọng bạn nhé!

+ Chọn MC, thợ ảnh: Nếu bữa tiệc có nhiều nghi lễ và tiết mục thì bạn có thể nhờ một người bạn có kỹ năng MC dẫn dắt và điều phối để buổi lễ báo hỷ trở nên đáng nhớ hơn. Vì những khách mời của bữa tiệc không tới tham dự lễ cưới nên hãy lưu giữ những bức hình kỷ niệm thật đẹp.

Bạn cũng lựa chọn Palatino để chụp những khoảnh khắc đáng nhớ trong buổi lễ nhỏ của mình. Palatino cung cấp dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ góp phần làm cho lễ báo hỷ của bạn trở nên ý nghĩa và  ấn tượng.

+ Lễ báo hỷ có đi tiền không?: Để trả lời câu hỏi này thì còn mục đích và phong cách của buổi lễ báo hỷ. Nếu buổi lễ chỉ đơn giản và không có tiệc mừng, khách mời có thể gửi lời chúc hạnh phúc đến cặp đôi mà không cần đi tiền.

Nhưng thông thường khách mời sẽ đi tiền mừng cô dâu chú rể vì dù gì đây cũng là ngày vui của cặp vợ chồng, đánh dấu mốc cả hai về chung sống với nhau. Tuỳ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân và mức độ thân thiết với cặp đôi mà khách mời sẽ có quyết định số tiền mừng khác nhau.

Studio Chụp Ảnh Cưới Tại Vinh Nghệ An Đẹp Giá Ưu Đãi

Studio Chụp Ảnh Cưới Tại Vinh Nghệ An Đẹp & Phong Cách

Đến với Khói Studio bạn có thể thoải mái lựa chọn nhiều concept chụp ảnh khác nhau, từ năng động đến nhẹ nhàng, từ ngọt ngào đến phá cách. Đặc biệt là chi phí chụp ảnh cưới tại Vinh Nghệ An vô cùng hợp lý, có thể phù hợp với mức mà chúng ta có thể chi trả cho một bộ ảnh cưới đẹp. Nếu chọn Khói Studio thì bạn sẽ sở hữu được bộ ảnh có những khoảnh khắc và cảm xúc chân thật và tự nhiên nhất. Nên bạn hãy yên tâm về dịch vụ của địa điểm này nhé.

 • Địa Chỉ: 79 Phùng Chí Kiên
 • SĐT Liên Hệ:02383.77.99.77
 • Website: www.khoistudio.vn
 • Fanpage: fb.me/photobykhoi

Đến với Khói Studio bạn sẽ được thoải mái lựa chọn concept theo sở thích của mình. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhiếp ảnh gia, make up, hậu kỳ để cho ra đời những shoot hình cưới ấn tượng nhất. Dịch vụ của Khói Studio gồm:

Chụp ảnh cưới cô dâu chú rể

 • Make up cho cô dâu/chú rể
 • Chụp ảnh cưới ngoại cảnh/phim trường
 • Slide trình chiếu lên màn hình lớn
 • Váy cưới cho cô dâu
 • Vest cho chú rể
 • ….

Khói Studio có đội ngũ trẻ trung luôn cập nhật những phong cách và style trang điểm và chụp ảnh một cách nhanh chóng và kịp thời nên bạn đừng lo là album ảnh cưới của bạn sẽ bị lỗi thời nhé.Khói Studio này sẽ ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của các cặp đôi bằng sự chuyên nghiệp, yêu nghề và không ngừng tìm kiếm những phối cảnh hình ảnh độc đáo. Cô dâu sẽ hóa thân thành một nàng công chúa xinh đẹp bởi chính bàn tay khéo léo của những chuyên gia make up.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon