Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Cần Gồm Những Gì? Diễn Ra Như Thế Nào?

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Cần Gồm Những Gì? Diễn Ra Như Thế Nào? Lễ ăn hỏi trong nghi thức đám cưới của người Việt Nam được xem như là lễ đính hôn của cặp đôi. Lễ ăn hỏi tập trung họ hàng anh em lại và nó như một lời thông báo cặp đôi chính thức được quen nhau, và chính thức về việc hứa gả cho hai họ.

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi Cần Gồm Những Gì? Diễn Ra Như Thế Nào?

Nghi thức đám cưới của người Việt Nam bao gồm 5 nghi lễ: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ xin dâu,lễ rước dâu và lễ cưới. Lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong nghi lễ và để tìm hiểu lễ ăn hỏi là gì? Chuẩn bị lễ ăn hỏi như thế nào? trình tự nghi thức lễ ăn hỏi cùng Phi Điệp Wedding tìm hiểu về bài viết dưới đây.

Các Ưu Điểm Khi Chụp Ảnh Cưới Truyền Thống Tại Nhà 1

+ Lễ ăn hỏi là gì? Lễ ăn hỏi trong nghi thức đám cưới của người Việt Nam được xem như là lễ đính hôn của cặp đôi. Lễ ăn hỏi tập trung họ hàng anh em lại và nó như một lời thông báo cặp đôi chính thức được quen nhau, và chính thức về việc hứa gả cho hai họ.

Lễ ăn hỏi là giai đoạn quan trọng trong hôn nhân, hai người chính thức được sự đồng ý của người lớn, là vợ chồng sắp cưới của nhau và cũng trở thành con cháu trong gia đình hai họ từ lễ ăn hỏi. Không chỉ là nghi thức chào hỏi giữa hai bên gia đình với nhau, lễ ăn hỏi còn là lễ báo cáo, bày tỏ sự hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên về đại hỷ sắp tới của gia đình và lễ ăn hỏi còn thể hiện sự chỉn chu, thành ý của nhà trai đối với nhà gái .

Trình Tự Nghi Thức Lễ Ăn Hỏi Của Người Việt

Trước ngày lễ ăn hỏi diễn ra, hai bên gia đình đã gặp nhau để gặp gỡ, chào hỏi và làm quen, cùng bàn chuyện quan trọng để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi và những lễ sau. Vậy lễ ăn hỏi được thực hiện theo trình tự nghi thức như thế nào, lễ ăn hỏi theo truyền thống sẽ bắt đầu như dưới đây.

Xu Hướng Chụp Ảnh Cưới Đường Phố Cho Cặp Đôi Năm 2023 2

1/ Chuẩn bị và khởi hành: Trước khi tới nhà gái để làm lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ ở vị trí và chuẩn bị trước khi khởi hành. Chú rể chuẩn bị trang phục gọn gàng, nhà trai chuẩn bị lại kỹ các lễ vật đưa qua nhà gái và trang điểm để tới nhà cô dâu làm lễ ăn hỏi. Ngoài ra, phía bên cô dâu cũng đã thức dậy thật sớm để trang điểm và chuẩn bị đón nhà trai sang một cách tươm tất.

Vào giờ khởi hành theo phong tục của người Việt, giờ khởi hành cũng phải được xem giờ tốt, là quan điểm của người Việt với mong muốn, khởi hành vào giờ đẹp thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ và hôn nhân của con cháu sẽ ấm êm và hạnh phúc.

2/ Lễ vật đến nhà gái:  Lễ vật đến nhà gái là những tráp lễ, tráp lễ được trang trí vô cùng bắt mắt, hiện nay, các dịch vụ về tráp lễ của các đơn vị cưới hỏi đều được chuẩn bị rất khéo léo kết hợp giữa hiện đại và giữ lại những nét xưa làm tráp vẫn rất hoàn hảo mà không bị mất đi nét văn hóa trong nghi lễ ăn hỏi.

Tráp ngày xưa thường, tráp thường được đặt trong mâm lễ và phủ vải đỏ thêu hình song hỷ để nhà trai mang tới nhà gái, ngoài ra, tráp còn được xếp theo hình tháp đặt trên mâm một cách khéo léo và rất bắt mắt. Tùy gia đình và tùy văn hóa của mỗi vùng miền sẽ chọn lễ vật khác nhau. Có thể thấy trong lễ ăn hỏi lễ vật thường là tráp trầu cau, tráp trà và rượu, tráp hoa quả, tráp bánh xu xê… và cũng tùy vào gia đình mà chọn số lượng tráp, có thể 5 tráp, 7 tráp và 9 tráp. Có nhiều gia đình còn yêu cầu 11 tráp làm sính lễ đem qua nhà gái.

3/ Trao lễ vật: Theo trình tự nghi thức lễ ăn hỏi của người Việt, sau khi đã hoàn thành bước chuẩn bị và kiểm tra kỹ lại các lễ vật đem qua nhà gái. Đúng giờ, nhà trai sẽ tới nhà gái, đứng trước nhà. Nhà gái đứng theo thứ tự trong gia đình từ ông bà, tới bố mẹ, và đội bê tráp.

Tương tự, nhà trai cũng sẽ đứng thành hàng theo thứ tự ông bà, cha mẹ, chú rể và đội bê tráp. Hai bên gia đình bắt tay chào hỏi với nhau và tiến hành nghi lễ trao lễ vật, đội bê tráp nhà trai sẽ trao cho đội bê tráp nhà gái, đội bưng lễ sẽ được trao lì xì được gọi là trả duyên. Gia đình hai bên cùng đội bưng tráp sẽ tiến vào gia tiên và bắt đầu các nghi lễ sau trong  lễ ăn hỏi.

4/ Hai bên gia đình trò chuyện: Sau khi hoàn tất màn trao lễ vật ăn hỏi, lúc này đại diện gia đình nhà gái sẽ mời nước nhà trai và hai bên sẽ nói chuyện với nhau. Vì đây không phải là buổi gặp mặt đầu tiên nên hai bên gia đình có thể nói chuyện thoải mái với nhau, xem nhau như người nhà.

Tiếp theo, đại diện nhà trai sẽ lên trình bày về lí do tới đây, giới thiệu lễ vật của mình và xin phép cho hai cháu chính thức quen nhau dưới sự cho phép của người lớn. Sau đó, nhà gái cũng sẽ đáp lại, trình bày cho đồng ý cho phép hai đứa, cảm ơn gia đình nhà trai và nhận lễ.

5/ Cô dâu ra mắt:  Sau khi gia đình đồng ý, thực hiện xong các trình tự nghi thức nghi lễ ở trên, chú rể được sự cho phép của gia đình sẽ vào phòng để đón vợ sắp cưới của mình, là cô dâu để ra mắt gia đình. Lúc này, cô dâu sẽ xuất hiện và cùng chú rể thực hiện rót trà để mời hai bên gia đình, như một lời cảm ơn và bày tỏ sự hiếu thảo của mình đối với mọi người, đặc biệt là bố mẹ.

6/ Thắp hương bàn thờ tổ tiên: Mẹ cô dâu lúc này sẽ dâng lễ vật lên bàn thờ, cô dâu cùng chú rể sẽ thắp hương và khấn tổ tiên trước bàn thờ nhà gái. Việc này như một sự ra mắt tổ tiên về thành viên mới, cũng để bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên và mong tổ tiên chứng giám cho đôi vợ chồng, phù hộ cho hôn nhân của họ luôn êm ấm và hạnh phúc.

7/ Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới:  Sau các nghi lễ trên, lúc này hai bên gia đình sẽ ngồi lại và bàn bạc về lễ cưới sau, chi tiết về lễ cưới cho cặp đôi. Cô dâu chú rể sẽ một lần nữa mời nước các vị cao niên và tiến hành chụp ảnh lưu niệm cùng nhau.

8/ Nhà gái lại quả và kết thúc lễ: Một nghi lễ không thể thiếu trong trình tự nghi thức lễ ăn hỏi là lễ lại quả. Mọi lễ vật sẽ được chia ra cho nhà trai và đoạn này, tuyệt đối không được dùng dao hay kéo để cắt nó ra mà phải thực hiện bằng tay, ngoài ra tráp lễ phải để ngửa nắp theo quan niệm phong tục trong nghi lễ cưới hỏi của người Việt. Xong xuôi, nhà trai sẽ nhận lễ, cảm ơn và kết thúc buổi lễ ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi được chuẩn bị khá kỳ công và cần chỉn chu để đón tiếp các vị quan khách và nhà trai. Buổi lễ diễn ra rất nhanh, nhưng cần sự hoàn hảo để mang lại nhiều điều tốt đẹp cho hôn nhân của đôi vợ chồng. Ngoài ra, cũng cần tránh những kiêng kỵ theo quan niệm như đổ vỡ hay chuẩn bị thiếu sót sẽ làm ảnh hưởng tới không khí của ngày vui hôm ấy.

Địa Chỉ Chụp Phóng Sự Cưới/Chụp Ảnh Cưới Ở Vinh Nghệ An Đẹp Giá Ưu Đãi

Studio Chụp Ảnh Cưới Tại Vinh Nghệ An Đẹp & Phong Cách

Đến với Khói Studio bạn có thể thoải mái lựa chọn nhiều concept chụp ảnh khác nhau, từ năng động đến nhẹ nhàng, từ ngọt ngào đến phá cách. Đặc biệt là chi phí chụp ảnh cưới tại Vinh Nghệ Anvô cùng hợp lý, có thể phù hợp với mức mà chúng ta có thể chi trả cho một bộ ảnh cưới đẹp. Nếu chọn Khói Studio thì bạn sẽ sở hữu được bộ ảnh có những khoảnh khắc và cảm xúc chân thật và tự nhiên nhất. Nên bạn hãy yên tâm về dịch vụ của địa điểm này nhé.

  • Địa Chỉ: 79 Phùng Chí Kiên
  • SĐT Liên Hệ:02383.77.99.77
  • Website: www.khoistudio.vn
  • Fanpage: fb.me/photobykhoi

Đến với Khói Studio bạn sẽ được thoải mái lựa chọn concept theo sở thích của mình. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ nhiếp ảnh gia, make up, hậu kỳ để cho ra đời những shoot hình cưới ấn tượng nhất. Dịch vụ của Khói Studio gồm:

Chụp ảnh cưới cô dâu chú rể

  • Make up cho cô dâu/chú rể
  • Chụp ảnh cưới ngoại cảnh/phim trường
  • Slide trình chiếu lên màn hình lớn
  • Váy cưới cho cô dâu
  • Vest cho chú rể
  • ….

Khói Studio có đội ngũ trẻ trung luôn cập nhật những phong cách và style trang điểm và chụp ảnh một cách nhanh chóng và kịp thời nên bạn đừng lo là album ảnh cưới của bạn sẽ bị lỗi thời nhé.Khói Studio này sẽ ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của các cặp đôi bằng sự chuyên nghiệp, yêu nghề và không ngừng tìm kiếm những phối cảnh hình ảnh độc đáo. Cô dâu sẽ hóa thân thành một nàng công chúa xinh đẹp bởi chính bàn tay khéo léo của những chuyên gia make up.

Hai điểm mạnh của ảnh phóng sự cưới là khả năng lột tả cảm xúc và khả năng kể chuyện của từng bức ảnh, cũng như của cả bộ ảnh khi được đặt cạnh nhau. Cô dâu và chú rể nào cũng sẽ rất tất bật, hầu như không có thời gian để ý đến tất cả mọi thứ trong ngày vui của mình, ảnh phóng sự cưới sẽ phần nào giúp cô dâu chú rể thấy được nhiều góc nhìn, nhiều khoảnh khắc và gợi lại nhiều cảm xúc mỗi khi xem lại.
Ngoài ra, ảnh phóng sự cưới có tính nghệ thuật hơn so với ảnh truyền thống vì không bị gò bó vào khuôn mẫu nào. Vì vậy ảnh phóng sự cũng đòi hỏi tính sáng tạo cao từ photographer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon